Tin Tức

TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ THI CÔNG NHÀ Ở HIỆN ĐẠI

9 Tháng Sáu, 2022

Tư vấn xây dựng là việc làm đầu tiên trước khi bắt tay tiến hành xây dựng một dự án hay công trình nào đó để đảm bảo tính an toàn và chất lượng. Với xây dựng nhà ở hiện đại, tư vấn xây dựng bao gồm những công việc gì? Hãy cùng ECOHOME tìm hiểu trong bài viết hôm nay!

Tư vấn xây dựng là gì?

Tư vấn xây dựng là một loại hình tư vấn trong công nghiệp xây dựng, kiến trúc, quy hoạch nông thôn – đô thị,… Tư vấn xây dựng tức là đầu tư và sử dụng “chất xám” để lên các bản báo cáo, hay các bản vẽ thiết kế, quy hoạch của dự án, trình bày lên chủ đầu tư và cho các giám sát và những người có phận sự liên quan nắm bắt.

Tư vấn xây dựng là cầu nối giữa khách hàng – chủ đầu tư và nhà thầu.

Thông thường, đối với các dự án xây dựng và thi công nhà ở hiện đại, chỉ có một công ty tư vấn đầu tư và xây dựng đảm nhiệm công việc từ đầu đến cuối.

Các lĩnh vực tư vấn xây dựng – thi công

Bao gồm các lĩnh vực sau:

 • Tư vấn quản lý chi phí (kỹ sư định giá)
 • Tư vấn thiết kế kiến trúc chuyên ngành: chuyên ngành văn phòng, khách sạn; chuyên ngành về công trình công nghiệp; chuyên ngành về công trình nghệ thuật;.
 • Tư vấn thiết kế quy hoạch đô thị.
 • Tư vấn thiết kế dân dụng và kết cấu: chuyên ngành về nền móng và nhà cao tầng, chuyên ngành về kết cấu thép và nhà bê tông, chuyên ngành về cơ sở viễn thông.
 • Tư vấn thiết kế cơ sở hạ tầng: chuyên ngành về cầu đường, chuyên ngành về cảng và hải dương, chuyên ngành về viễn thông, chuyên ngành về nước, chuyên ngành về điện, chuyên ngành về khai thác quặng, chuyên ngành về đường sắt, chuyên ngành về cảng hàng không.
 • Tư vấn thiết kế Cơ Điện Lạnh: Thiết kế hệ thống điện trung thế, hạ thế, hệ thống cấp thoát nước công trình; hệ thống điều hòa không khí, hệ thống khí lạnh,..
 • Tư vấn thiết kế âm học: thiết kế hệ thống chống rung, chống ồn,…
 • Tư vấn thiết kế môi trường
 • Tư vấn thiết kế cơ khí, công nghiệp
 • Tư vấn khảo sát địa chất công trình
 • Tư vấn quản lý khối lượng và giá thành
 • Tư vấn kiểm định chất lượng
 • Tư vấn quản lý công trình, giám sát thi công
 • Tư vấn quản lý bất động sản
 • Tư vấn lập báo cáo đầu tư, tiền khả thi, khả thi
 • Dịch vụ tư vấn khác: Mời thầu, xét thầu, thẩm định thiết kế, tổng dự toán..

Điều quan trọng trong việc tư vấn xây dựng nhà ở là gì?

Một khi có nhu cầu tìm đến tư vấn xây dựng nhà ở, khách hàng không chỉ mong muốn có một không gian mới cho bản thân và gia đình, mà hơn cả, là muốn được tư vấn xác định ý tưởng thiết kế nhà thật tiện nghi, đẹp đẽ, tối ưu công năng và đúng nhu cầu sử dụng.

Như vậy, là một tư vấn viên nói riêng và đơn vị tư vấn xây dựng nhà ở nói chung, cần phải đảm bảo:

Ý tưởng thiết kế sát với hiện thực trong khi đảm bảo tính sáng tạo và thẩm mỹ cao nhất

Ai cũng có “ngôi nhà trong mơ” của riêng mình, nhưng khi áp với nhà ở hiện thực, có thể sẽ không thể thực thi giống với tưởng tượng hoàn toàn. Khi đó, kỹ sư và kiến trúc sư cần giúp khách hàng sửa đổi bản thiết kế đúng với thực tế. 

Đối với những khách hàng còn mông lung, mơ hồ, chưa có ý tưởng rõ ràng cho ngôi nhà của họ, việc đầu tiên là giúp họ xác định ý tưởng thiết kế. Những mẫu thiết kế nhã nhặn, tinh tế của Nhật Bản, hay sang trọng, quý phái của Pháp, cổ điển, tân cổ điển kiểu Âu, hay đơn giản nhưng sang trọng, duy mỹ của phong cách hiện đại.

Có rất nhiều xu hướng thiết kế nhà cho bạn lựa chọn!

Công năng sử dụng 

Đối với nhà ở, cần phải làm rõ khách hàng thiết kế nhà cho gia đình, hay thiết kế với mục đích cho thuê, nghỉ dưỡng,…

Nhìn chung, cần xác định các nhu cầu sử dụng như sau: Số phòng, vị trí, diện tích, không gian dự trữ, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng nấu ăn, phòng thờ, không gian riêng, phòng làm việc, hay phòng giải trí sinh hoạt chung của gia đình,…

Xây dựng kế hoạch thi công – thiết kế bài bản

Sau khi hiểu rõ nhưng yêu cầu và nhu cầu của khách, đội ngũ tư vấn cần:

 • Dự trù chi phí xây dựng cơ bản cho việc xây dựng toàn bộ ngôi nhà, bao gồm: Thi công xây dựng phần thô, trang trí nội thất, trần thạch cao, gạch ốp, nhân công,.. Hiện nay cách tính nhanh nhất là theo m2 xây dựng.
 • Tính toán chi phí mua sắm đồ đạc trang trí nhà: đồ nội thất, tủ bếp, bàn ghế phòng khách, phòng ăn, điều hòa, nóng lạnh, thiết bị phụ kiện,…Lưu ý toàn bộ đồ nội thất trang trí này không liên quan đến chi phí xây dựng nên bạn cần dự trù chi phí trước khi gặp tình trạng sau khi xây nhà xong lại bị thiếu chi phí để trang trí cho những vật liệu trong nhà.
 • Hoạch định chi phí danh mục công việc thật kỹ lưỡng để hạn chế phát sinh. Vì hiện nay mọi người đều nghĩ làm nhà là việc của cả đời nên ai cũng muốn cố thêm một chút nên mới xảy ra tình trạng phát sinh phí xây dựng. Do đó, nên bám sát quá trình thi công – thiết kế để giảm thiểu chi phí phát sinh sau này.
 • Hoạch định danh mục chi phí và danh mục công việc thật kỹ để hạn chế phát sinh sau này.

Tư vấn xây dựng và thi công nhà ở là một lĩnh vực không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Tư vấn sẽ giúp cả quá trình được thuận lợi và thắt chặt, là cầu nối giữa các nhà thầu và giám sát một cách dễ dàng hơn.

Eco Home Design là công ty thiết kế kiến trúc và nội thất, đồng thời cũng là công ty tư vấn xây dựng, hướng đến mục tiêu đem đến các sản phẩm là không gian sống sang trọng, đẳng cấp và hiện đại phù hợp với mọi chi phí của bạn.

Xem ngay: Xu hướng thiết kế nội thất 2022